Nhận biết keo dán gạch kém chất lượng

Nhận biết keo dán gạch kém chất lượng

Hiện nay, keo dán gạch đã trở nên phổ biến trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải keo dán gạch nào cũng có chất lượng tốt. Vì vậy, để công trình bền vững và thành công hơn, bạn nên trang bị cho mình một số mẹo nhỏ để có thể biết đâu là keo dán gạch tốt và phù hợp với công trình của mình. TAG sẽ giúp bạn tham khảo một số đặc điểm và nhận biết chất lượng keo dán gạch qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn dán gạch nền nhà

ĐẶC TÍNH KEO DÁN GẠCH

Keo dán gạch có nhiều ưu điểm hơn so với các vật liệu truyền thống trên thị trường hiện nay: Nếu so sánh keo dán gạch với vữa xi măng thì keo dán gạch là sản phẩm dễ sử dụng, bạn chỉ cần pha nước và sử dụng ngay. Keo có dạng bột, mịn, màu trắng hoặc xám. Độ bám dính cao để chống trượt trên bề mặt thẳng đứng. Với ưu điểm vượt trội về khả năng bám dính, chống thấm tốt, sử dụng tiện lợi, tiết kiệm vật tư và thời gian thi công.

Thi công keo dán gạch

Làm thế nào để nhận biết keo dán gạch chất lượng || How To Know Good Quality Tile Ahesive ? 

Việc bạn nhận biết keo dán gạch có tốt hay không chỉ dựa vào những đặc điểm trên là chưa đủ. Cần dựa trên các yếu tố sau:

 

  1. Không nên chọn keo quá mịn. Keo dán gạch càng mịn thì xi măng càng tốt, nếu nghĩ như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Đó là do trong keo có phụ gia giữ nước nhưng nếu hàm lượng này cao sẽ làm giảm độ bền kết dính. Để tăng độ kết dính, các nhà máy thường chọn cách tăng lượng xi măng và tăng phụ gia polyme. Tuy nhiên, giá phụ gia polyme khá đắt nên nếu các nhà máy đưa ra đúng hàm lượng sẽ khó cạnh tranh do đơn giá cao nên thường cắt giảm hàm lượng này xuống. Vì vậy xi măng càng nhiều thì tỷ lệ trộn nước càng cao. Điều này sẽ khiến độ bám dính bị suy giảm, vị trí ốp lát dễ bị bong tróc hoặc nứt vỡ.

 

2. Quy trình trộn keo với nước càng ít thì càng tốt .Trên thị trường hiện nay có nhiều loại keo dán gạch đá sản xuất trong nước và nhập khẩu như keo dán gạch Weber, keo dán gạch TAG, Mape,… Hầu hết các loại keo chất lượng đều có tỷ lệ keo 1:3 tức là 1 keo + 3 nước . Nếu thành phần keo càng cao thì đó là keo chất lượng.

Quy trình trộn keo với nước

3. Sau khi trộn keo đúng kỹ thuật, hỗn hợp keo phải đảm bảo không có hiện tượng tách nước, phân tầng. Nếu có hiện tượng này là keo kém chất lượng, khi thi công keo không đạt yêu cầu, kết cấu bị phá vỡ, dễ bị nứt, bong tróc khi ốp lát và không còn đảm bảo độ bám dính..

Pha trộn keo dán gạch

4. ĐẶC ĐIỂM SAU THI CÔNG

Ta tiến hành xem thời gian đóng rắn của keo để xác định chất lượng. Thông thường thời gian đóng rắn khoảng 24h nên bạn có thể đi lại nhẹ nhàng, nếu lâu hơn thì không nên sử dụng. Sau khoảng 4 ngày khi bạn gõ vào gạch có tiếng lộp cộp, mạch có vết nứt tức là bạn đã sử dụng loại keo kém chất lượng, không nên sử dụng loại keo này. Một cách khác để nhận biết keo dán gạch chất lượng tốt đó là khi bạn dùng bay răng cưa kéo keo tạo thành đường rãnh đều và kéo dài thì đó chắc chắn là keo dán gạch tốt vì keo có độ kết cấu tốt, độ bền cao. Nó giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng hơn đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Độ bám dính của keo dán gạch